Ý nghĩa dạy con làm việc nhà. Thói quen làm việc nhà cho trẻ

Ý nghĩa dạy con làm việc nhà

Xã hội phát triển chất lượng cuộc sống con người nâng cao. Do vậy mỗi đứa trẻ càng được bố mẹ bảo vệ bao bọc và chỉ mong chúng tập trung học thật tốt. Tuy nhiên nếu không làm tốt nhất từ những việc nhỏ thì sao có thể làm được việc lớn. Vậy nên ý nghĩa dạy con làm việc nhà là vô cùng quan trọng. Hãy cùng khonggianbep tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa dạy con làm việc nhà

Ý nghĩa dạy con làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm

Theo fatherly, thực hiện nghiên cứu trên 84 trẻ em từ những năm mầm non đến khi lớn lên 10 tuổi 15 tuổi và giữa 20 tuổi. Những đứa trẻ làm việc nhà sớm từ 3 4 tuổi có khả năng xây dựng các mối quan hệ, thành tích cao trong học tập và có tính từ chỉ tốt hơn những đứa trẻ làm việc nhà khi lớn. 

Theo nghiên cứu, từ 1 tuổi trẻ em đã có mong muốn giúp đỡ bố mẹ trong các công việc nhà. Bởi tính hiếu kỳ, ham học khi chưa biết gì về mọi thứ xung quanh. Về nếu được dạy và cho phép làm, trẻ em sẽ tiếp tục làm điều đó trong suốt cuộc đời. 

Nếu bố mẹ quá bao bọc trẻ, giúp trẻ làm hết mọi công việc nhà. Sau khi trưởng thành trẻ sẽ cảm thấy công việc nhà không phải của mình và không cần làm. Từ đó gây thiếu những kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn, giặt quần áo… Và nếu không thể làm tốt từ những việc nhỏ nhất thì những việc lớn cũng khó có thể làm được. 

Dạy trẻ làm việc nhà cũng là một phương pháp giáo dục. Rèn luyện cho trẻ tính tự lập, tự tin, trang bị đầy đủ những kỹ năng sống. 

Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm

Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm

Nguyên nhân dẫn đến những đứa trẻ lười làm việc nhà 

Bố mẹ 

Nguyên nhân đầu tiên của việc trẻ lười làm việc nhà đó là do bố mẹ. Tình yêu thương con, sợ con mệt mỏi sau ngày dài học văn hóa trên trường cùng các hoạt động khác. Bố mẹ thường làm hết mọi việc nhà cho những đứa trẻ để chúng chuyên tâm học hành. Tuy nhiên tình yêu thương đó đôi lúc lại không đúng lúc bởi con người tiến hóa qua lao động. Chỉ có lao động và thực hành mới rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết giúp trẻ trở nên tự tin, tự lập. 

Người giúp việc 

Những gia đình có người giúp việc thường dẫn đến tâm lý ỷ lại của trẻ. Rằng việc gì cũng sẽ có người giúp việc làm rồi. Nên trẻ không cần làm gì nữa chỉ cần học tập và giải trí là đủ. Từ đó dẫn đến tính cách ỷ lại vào người khác, không biết làm gì, không thể tự lập, thiếu kỹ năng sống. 

Thu hút bởi các thiết bị điện tử

Smartphone, máy tính bảng các chương trình truyền hình luôn là thứ thu hút trẻ em. Từ đó dẫn đến việc trẻ ham mê xem điện thoại, TV và không làm việc nhà. 

Phân công lao động không rõ ràng khiến trẻ tị nạnh việc nhà với mọi người. Thiếu kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ làm việc cũng khiến trẻ tự ti không dám làm việc gì. 

Thu hút bởi các thiết bị điện tử

Thu hút bởi các thiết bị điện tử

>> Xem thêm Phương pháp dạy con tuổi dậy thì. Những điều cần dạy trẻ tại đây. 

Ý nghĩa dạy con làm việc nhà

Tính tự lập 

Tính tự lập được rèn luyện trong khi trẻ làm việc nhà. Bởi khi đã biết làm một số việc trẻ sẽ có sự độc lập không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất cứ ai. Mà vẫn có thể hoàn thành công việc. Và khi biết làm việc nhà trẻ sẽ tự giác làm công việc đó mà không cần nhắc nhở, rèn luyện tính tự giác cho trẻ. Nếu trẻ không có tính tự lập khi còn nhỏ thì sẽ luôn cần sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh dù là việc nhỏ nhất. 

Có trách nhiệm 

Khi tham gia vào các công việc trong gia đình sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về lao động. Sự quan trọng của công việc và coi trọng thành quả lao động của mình cũng như mọi người. Có ý thức, trách nhiệm xây dựng gia đình qua từng công việc trong nhà bởi chăm sóc gia đình là trách nhiệm của tất cả các thành viên. Khi đã có trách nhiệm với việc mình làm thì trẻ sẽ có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. 

Có trách nhiệm

Có trách nhiệm

Tự tin và hoàn thành nhiệm vụ 

Nếu được giao hoàn thành một công việc nhà, trẻ sẽ có thể làm quen và rút ra kinh nghiệm hoàn thành công việc nhanh gọn dễ dàng. Từ đó trẻ sẽ tự tin khi làm công việc đó một cách dễ dàng và hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Qua những công việc nhà trẻ sẽ biết được mình có thể làm gì và cần cố gắng làm gì. 

Thông cảm và sẻ chia

Khi được làm việc trẻ sẽ hiểu làm việc vất vả, cực nhọc ra sao từ đó thông cảm cho bố mẹ, mọi người. Chủ động chia sẻ việc nhà với mọi người trong gia đình. Từ đó cũng thông cảm cho bố mẹ, mọi người trong xã hội về sự vất vả, bận rộn trong cuộc sống. 

Thông cảm và sẻ chia

Thông cảm và sẻ chia

Biết giúp đỡ mọi người 

Sau khi thông cảm cho nỗi vất vả của mọi người trẻ sẽ biết giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Từ những việc nhỏ như chia sẻ công việc nhà với mọi người trong gia đình sẽ hình thành cho trẻ sự quan tâm đến mọi người xung quanh. Chủ động giúp đỡ mọi người và trở thành người biết quan tâm chia sẻ, tốt bụng. 

Kỹ năng làm việc nhóm 

Làm việc nhà là khi bé học được kỹ năng việc làm việc nhóm với bố mẹ, anh chị. Từ việc làm việc chung với mọi người bé sẽ học được cách phân chia công việc, tinh thần đồng đội khi làm việc, sự nhịp nhàng phối hợp của những thành viên. Giúp ích cho việc học tập trên trường cũng như cuộc sống sau này của mỗi đứa trẻ. 

Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỷ luật 

Kỷ luật là đức giúp con thành công trong cuộc sống, và tốt hơn khi trẻ được rèn luyện từ nhỏ. Thông qua làm việc nhà trẻ sẽ rèn luyện tính kỷ luật rằng con sẽ hoàn thành công việc đó cho dù có thích hay không. Nhờ đó khi gặp khó khăn gì trong học tập, cuộc sống trẻ cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ. Những người thành công luôn kỷ luật bản thân tự những việc nhỏ nhất như làm việc nhà. 

Có mục đích trong cuộc sống 

Khi hoàn thành công việc nhà và được bố mẹ khen ngợi. Trẻ sẽ tự hào, có động lực, vui vẻ hoàn thành công việc trong những lần tiếp theo. Từ đó hình thành mục đích trong mỗi việc làm của trẻ, dần hình thành mục đích sống sau này. Giúp trẻ cảm thấy mình có ích và tự tin, chăm chỉ hoàn thành công việc. 

Có mục đích trong cuộc sống 

Có mục đích trong cuộc sống 

Kiên trì, khéo léo, phát triển tư duy

Làm việc nhà tuy là công việc đơn giản nhưng từ đó cũng giúp trẻ học được những điều bổ ích. Những công việc như rửa bát, gấp quần áo… sẽ hình thành cho bé đức tính kiên trì trong công việc. 

Bên cạnh đó còn là sự khéo léo khi rửa bát hay chăm chút, khéo léo, kiên trì chăm sóc từng cây con và nhìn chúng lớn lên. Để gấp quần áo một cách nhanh nhất cùng rửa bát tiết kiệm nhất trẻ sẽ phải suy nghĩ từ đó phát triển tư duy logic.  Qua đó trẻ sẽ cảm thấy thích thú với công việc nhà vì trẻ khám phá ra điều hữu ích.

Gắn kết với gia đình

Việc nhà là việc chung của cả gia đình nên tất cả các thành viên sẽ cùng thực hiện. Đây sẽ là công việc giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau khi cùng thực hiện chung một công việc. Chính từ những việc rất nhỏ như vậy mà chúng ta hiểu thêm về tính cách của nhau, và đi kèm với cảm giác cùng hoàn thành những nhiệm vụ chung sẽ là chất keo rất tuyệt vời để gắn kết gia đình. 

Gắn kết với gia đình 

Gắn kết với gia đình 

Rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc nhà

Luôn kiên nhẫn, hướng dẫn chi tiết cho bé

Không có ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên nên bố mẹ hãy kiên nhẫn với con. Chấp nhận việc nhà lau không được sạch, bát bị vỡ khi rửa, cơm bị nhão…Hướng dẫn dạy dỗ con làm tốt qua từng ngày. 

Khơi dậy hứng thú cho bé khi làm việc nhà. Làm mẫu công việc cho bé, sẽ khiến trẻ tò mò muốn được làm, thử sức. Nếu có sai hãy hướng dẫn trẻ làm lại và giải thích để trẻ hiểu rõ hơn. 

Lên kế hoạch cho các công việc 

Làm việc nhà thực tế là thói quen hàng ngày của mỗi người. Vì vậy khi các công việc được lên kế hoạch đưa vào cuộc sống của trẻ. Trẻ sẽ làm công việc lặp đi lặp lại, hoàn thành công việc tốt nhất và tự giác làm việc mà không cần nhắc nhở. 

>> Xem thêm Dạy con không đòn roi. Cách dạy con cha mẹ cần biết tại đây. 

Cùng làm với trẻ 

Cùng chia sẻ, hỗ trợ bé sẽ giúp bé nhận được sự quan tâm của bố mẹ và cảm giác như người lớn đóng góp vào mọi việc trong gia đình. Giúp trẻ tự tin, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Cách dạy trẻ làm việc nhà giúp bé rèn luyện sự thông cảm và sẻ chia.

Rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc nhà 

Rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc nhà 

Để trẻ tự làm khi có thể

Sau khi hướng dẫn bé làm các công việc, trẻ sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể. Vì vậy hãy để bé tự hoàn thành một mình khi có thể, không nên phủ định công sức của trẻ khi bé đã rất cố gắng. Hay giành làm khi bé làm chưa tốt từ đó sẽ dẫn đến việc bé tự ti, thụ động ghét làm việc nhà vì làm không tốt. Hãy luôn giữ một tâm lý kiên nhẫn, nhẹ nhàng nhất có thể khi dạy trẻ. 

Không chê bai khi trẻ làm sai 

Trẻ luôn hào hứng khi được giúp bố mẹ làm việc nhưng bố mẹ lại chê bai khi bé làm chưa tốt thì sẽ hình thành cho trẻ sự tự ti vào bản thân. Không dám thử thách làm việc gì bởi sẽ bị bố mẹ chê trách. 

Luôn khuyến khích, khen ngợi dù là việc nhỏ nhất 

Ai cũng thích lời khen và trẻ em thì càng cần được khen. Lời khen có tác dụng giúp trẻ tự tin vào bản thân, cảm giác được công nhận và có động lực làm việc. Dù trẻ không thích làm việc nhưng chỉ cần bố mẹ động viên thì bé sẽ cố gắng hoàn thành công việc của mình. 

Công việc phù hợp lứa tuổi

Trẻ em nên làm việc nhà càng sớm càng tốt tuy nhiên còn phù hợp với độ tuổi của trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Không giao cho trẻ việc quá nhẹ hay quá nặng và đừng làm thay nếu trẻ không chịu thực hiện. Và tất nhiên bố mẹ cần theo dõi khi trẻ tự làm việc để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc nhà 

Rèn luyện cho trẻ thói quen làm việc nhà 

Ý nghĩa dạy con làm việc nhà không chỉ phụ giúp bố mẹ trong những công việc gia đình. Mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện, hình thành tính cách, thói quen của trẻ sau này. Hy vọng qua bài viết bố mẹ sẽ có cách dạy con làm việc nhà phù hợp, tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096