Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ

Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ 

Trước khi trẻ có thể nói bằng ngôn ngữ. Đầu tiên trẻ phải làm quen với âm thanh và những từ vô nghĩa. Bé học ngôn ngữ trong ba năm đầu đời khi bộ não của chúng phát triển nhanh chóng. Việc tập nói lúc này rất quan trọng để phát triển khả năng nói của bé. Vậy hãy cùng Khonggianbep tham khảo ngay hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ 

Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ 

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé

Em bé không thể nói khi được sinh ra và chỉ có thể thể hiện cảm xúc hoặc tâm trạng của mình thông qua các hành động như khóc và nhăn mặt. Cha mẹ chỉ có thể lắng nghe và thấu hiểu con cái thông qua ngôn ngữ cơ thể. Ở các giai đoạn khác nhau, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, bé đã biết lắng nghe âm thanh và nhìn vào khuôn mặt khi bạn nói chuyện với bé. Ngoài ra, trẻ rất thích lắng nghe âm thanh và giọng nói xung quanh mình.

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Khi được 6 tháng, bé bắt đầu bập bẹ với những âm thanh khác nhau. Thông thường bé sẽ phát âm là “ba-ba” hoặc “da-da”. Đến 7 tháng, một số bé có thể nghe và phản ứng khi được gọi tên. Ở giai đoạn này, bé thường chỉ có thể tạo ra những âm thanh ngẫu nhiên và vô nghĩa. 

Giai đoạn 9 tháng tuổi 

Khi được 9 tháng, bé có thể bắt đầu hiểu những từ đơn giản như “tạm biệt” và “không”. Trẻ cũng biết cách sử dụng phụ âm và điều chỉnh âm điệu 

Giai đoạn 12 – 18 tháng

Hầu hết các bé có thể nói những từ đơn giản như “mẹ” và “bố” khi được 1 tuổi. Trẻ cũng có thể hiểu những câu nói ngắn của cha mẹ như “ngồi xuống”. 

Giai đoạn 18 tháng trở lên

Khi được 18 tháng trở lên, trẻ đã có thể nói những từ đơn giản. Chẳng hạn như các bộ phận cơ thể và tên của mọi người. Khi bạn nói chuyện với con mình, chúng có thể lặp lại những từ đơn giản.

Giai đoạn 2 tuổi

Khi được 2 tuổi, bé có thể nói những câu ngắn từ 2-4 từ như “Con, sữa” hoặc “Mẹ ơi, tè”. Trẻ trong độ tuổi này còn được học thêm các từ chỉ đồ vật, ví dụ như “ghế”, “bàn”.

Giai đoạn 3 tuổi

Khi được 3 tuổi, vốn từ vựng của trẻ sẽ mở rộng nhanh chóng. Em bé của bạn sẽ học ngôn ngữ trừu tượng hơn, chẳng hạn như “bây giờ”, “vui”, “buồn”….

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé

Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ 

Với những cách dạy trẻ tập nói này, bé sẽ bập bẹ vào tai bạn suốt ngày đấy! 

Nói chuyện với bé thường xuyên

Ngay từ khi bé chào đời, mẹ nên trò chuyện với bé. Ôm bé và giao tiếp bằng mắt. Trẻ cần hiểu các từ trước khi có thể nói. Vì vậy, nói chuyện giúp tạo ra các kết nối trong não của bé. 

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nghe thấy cha mẹ bi bô thường làm biết nói khi chúng được một tuổi. 

Dạy bé biết nói sớm bằng cách gọi tên

Trước khi bắt đầu nói, bạn nên gây sự chú ý bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh bé được nghe thường xuyên nên sẽ nhớ lâu nhất.  

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý đến giao tiếp bằng mắt khi dạy trẻ tập nói. Tránh nói chuyện với bé nhưng nhìn đi chỗ khác hoặc tệ hơn là làm việc khác. Bằng cách gọi tên và giao tiếp bằng mắt, bé sẽ dễ dàng đoán được mẹ đang nói gì hơn.

Đặt ra các câu hỏi cho bé 

Ở tuần thứ 6, bé quan tâm nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Do đó, khi bắt đầu dạy bé tập nói, bạn có thể đặt một số câu hỏi: “Con đói không?”, “Con có muốn uống sữa không?”.

Cho bé xem một vật gì đó và dạy bé nói các con vật. Ví dụ: “Nhìn kìa, con mèo”, “Bà ở đằng kia”… Khi bé lớn hơn, hãy thêm các chi tiết, ví dụ: “Nhìn kìa, một chiếc ô tô màu đỏ” hoặc “Một ngôi nhà nhỏ”…

Đặt ra các câu hỏi cho bé

Đặt ra các câu hỏi cho bé

Sao chép âm thanh của bé

Khi được khoảng 3-4 tháng tuổi, các âm “ồ”, “à” sẽ dần trở thành bập bẹ. Đây là lúc em bé của bạn quen với những từ như “babababa”, “dadadada” và hơn thế nữa.

Hãy thử dạy con bạn nói bằng cách bắt chước những âm thanh mà bé tạo ra. Điều này không chỉ khuyến khích trẻ làm nhiều hơn mà còn bắt đầu dạy trẻ nói. Chờ cho đến khi bé nói xong, và lặp lại âm thanh mà bé vừa nói.

Thể hiện cảm xúc với bé khi mẹ dạy con học nói 

Khi bé bắt đầu bập bẹ. Em bé thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Khi được sáu tháng, trẻ có thể nhận ra sự tức giận và phấn khích trong giọng nói của mẹ. Nó cũng phát ra nhiều âm thanh hơn để thu hút sự chú ý hoặc cho bạn biết bé đang đói.

Nhận biết âm thanh của bé và trò chuyện sẽ khiến bé cảm thấy vui vẻ hơn. Sau đó, em bé của bạn sẽ thích nghe giọng nói của bạn. Vì vậy, thể hiện cảm xúc là cách hiệu quả để mẹ dạy con nói. 

Thể hiện cảm xúc với bé khi mẹ dạy con học nói 

Thể hiện cảm xúc với bé khi mẹ dạy con học nói 

Hát cho bé nghe

Bài hát là khuôn mẫu lý tưởng cho trẻ tập nói. Đó là lý do tại sao mọi nền văn hóa đều có những bài hát dành riêng cho trẻ em. 

Mẹ hát không hay cũng đừng lo, con sẽ không quan tâm đâu. Trẻ  rất thích nghe giọng nói của mẹ. Ngay cả khi bạn không biết hát ru, bạn có thể hát bất kỳ bài hát nào bạn thích. 

Hiểu cách âm thanh bắt đầu và kết thúc có thể rất hữu ích khi dạy con bạn cách nói và học cách phát âm sau này. 

Sử dụng các từ ngắn và đơn giản

Đầu tiên, hãy dạy con bạn phát âm những từ đơn giản. Sử dụng các cụm từ ngắn gồm một hoặc hai từ mà bé có thể nhớ và bắt chước. 

Sử dụng các từ ngữ ngắn và đơn giản 

Sử dụng các từ ngữ ngắn và đơn giản 

Làm mẫu cho bé 

Cha mẹ luôn là tấm gương, tạo cơ hội cho con phát triển ngôn ngữ thông qua lắng nghe và bắt chước. Khi nói với bé nên dùng câu ngắn hay câu dài hơn chút để bé hiểu và dễ nói thoi. 

Mở rộng vốn từ vựng 

Bạn có thể bổ sung vốn từ cho bé bằng cách thêm một vài từ mới vào câu mà bé nói. Bé học cách nhận biết các từ mới và ghép các từ lại với nhau. Bé phải mất một thời gian dài mới có thể nói được những câu dài nên cần có sự kiên nhẫn để luyện tập.

Khuyến khích bé lựa chọn

Khi đặt câu hỏi, hãy đưa ra nhiều câu trả lời và khuyến khích con bạn chọn câu trả lời yêu thích. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bé hiểu nhanh các câu nói. Và đặt nền móng cho sự thành công trong tương lai của bé. 

Xem thêm 

Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực?

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân an toàn trong mọi tình huống

Trên đây là Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói đơn giản hiệu quả bất ngờ. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc dạy trẻ tập nói. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096