“Mách nước” cho mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh

 “Mách nước” cho mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh

Trẻ tự đi vệ sinh được coi là một trong những thành tựu lớn đầu tiên của trẻ. Tuy nhiên, trước khi học điều này, trẻ phải chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tinh thần. Mọi đứa trẻ đều đi vệ sinh một mình vào thời điểm thích hợp. Những điều này không liên quan gì đến trí thông minh, tính cách hay sở thích của trẻ. Bài viết dưới đây, Khonggianbep sẽ gợi ý cho các mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh. Cùng theo dõi nhé! 

 “Mách nước” cho mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh

 “Mách nước” cho mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh

Dấu hiệu sự sẵn sàng của trẻ

Một số trẻ sẵn sàng bắt đầu tập ngồi bô sớm nhất là 18 tháng. Trong khi những trẻ khác bắt đầu tập ngồi bô sau 3 tuổi. Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu dạy con ngồi bô khi trẻ được hai tuổi rưỡi.

Tất cả trẻ em có thể bắt đầu tập ngồi bô ở các độ tuổi khác nhau. Do đó, hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tự đi vệ sinh. Ví dụ, trẻ có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản không? Trẻ có thể đi và ngồi không? Trẻ có thể cởi quần và mặc lại không? Hãy cẩn thận để không gây áp lực cho con bạn. Nếu con bạn chưa sẵn sàng, nó sẽ chỉ phản tác dụng.

Bé trai có xu hướng tập đi muộn hơn bé gái một chút,. Và những đứa trẻ thứ hai trở đi, trẻ có thể sẽ học nhanh hơn trẻ đầu tiên.

Ngoài ra, hãy xem xét những thách thức khác mà con bạn có thể gặp phải trong giai đoạn này. Việc huấn luyện ngồi bô có thể hơi khó khăn khi con bạn đang trải qua nhiều xáo trộn và thay đổi trong cuộc sống. Chẳng hạn như trường học mới, người chăm sóc mới hoặc anh chị em. Bạn phải đợi cho đến khi con bạn quen với những điều này. 

Bạn cũng vậy, nếu bạn đang sửa sang lại ngôi nhà của mình, vừa nhận được một công việc mới , hoặc đang bị ốm nghén trong lần mang thai tiếp theo. Thì bây giờ có thể không phải là lúc để tập cho con bạn ngồi bô. Bạn nên đợi vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để những căng thẳng khác giảm bớt.

Xây dựng một kế hoạch để bạn dành thời gian, sự kiên nhẫn và một chút hài hước vào này. Tập cho bé đi vệ sinh có thể mất vài tháng. 

Dấu hiệu sự sẵn sàng của trẻ

Dấu hiệu sự sẵn sàng của trẻ

Lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp cho trẻ

Điều cần thiết nhất là đầu tư vào một chiếc bô dành cho trẻ em. Hoặc một chiếc bô cỡ trẻ em. Hoặc một chiếc ghế có bộ chuyển đổi đặc biệt gắn vào bồn cầu thông thường. Điều này làm giảm sự lo lắng của trẻ em khi sử dụng nhà vệ sinh của người lớn. Một số đứa trẻ sợ rơi vào bồn cầu, trong khi những đứa trẻ khác ghét tiếng ồn ào của vòi nước.

Trước khi mua sắm, hãy nghiên cứu xem thiết bị nào phù hợp nhất với con bạn. Sau đó để con bạn giúp bạn chọn bô. Khi bạn về nhà, hãy viết tên của con bạn lên đó và khuyến khích chúng chơi với nó.

Khi mua bô cho con trai của bạn, hãy tìm loại có tấm chắn nước tiểu có thể tháo rời. Nếu bạn đang sử dụng ghế tiếp hợp. Hãy đảm bảo rằng nó thoải mái và an toàn, đồng thời mua ghế đẩu đi kèm. 

Tạo cho trẻ thói quen ngồi bô 

Con của bạn nên được huấn luyện ngồi bô mỗi ngày một lần. Khi trẻ đã mặc quần áo, sau khi ăn sáng, trước khi tắm hoặc khi trẻ có khả năng đi tiêu. Bằng cách đó, bé có thể quen với việc tập ngồi bô và chấp nhận nó như một phần thói quen của mình. 

Nếu con bạn cảm thấy ổn với thói quen này. Hãy để chúng ngồi trên bô đáy trần. Hãy để trẻ làm quen với cảm giác đó. Tại thời điểm này, hãy nói rõ với con bạn rằng việc kéo quần xuống trước khi sử dụng bô là vấn đề của người lớn và là việc mà cha mẹ (và anh chị em) làm hàng ngày.

Tạo thói quen ngồi bô cho trẻ

Tạo thói quen ngồi bô cho trẻ

Hướng dẫn trẻ quan sát và cách sử dụng nhà vệ sinh

Trẻ học bằng cách bắt chước, và khi chúng quan sát bạn đi vệ sinh, chúng sẽ tự nhiên hiểu nhà vệ sinh là gì. Nếu bạn có con trai, điều đầu tiên bạn nên làm là dạy nó ngồi tề. Sau khi thành thạo thao tác này, bạn có thể cho bé xem bố, anh trai đi vệ sinh. Điều này chắc chắn có thể được học một cách nhanh chóng với sự khuyến khích và hỗ trợ của người lớn.

Khi dạy con cách đi vệ sinh, bạn cần cho trẻ biết khi nào đến giờ đi vệ sinh. Sau đó, sẽ giải thích điều gì xảy ra khi đi vệ sinh và sau khi đi vệ sinh xong. Ngoài ra, hãy dạy con bạn cách lau bằng giấy vệ sinh, kéo quần lên, xả nước trong nhà vệ sinh và rửa tay. Bạn sẽ giúp con bạn thực hiện các hoạt động này trong một thời gian. Những việc nhìn và nghe bạn nói sẽ giúp con bạn làm quen với toàn bộ quá trình.

Nuôi dưỡng thói quen cho trẻ

Khuyến khích con bạn ngồi vào bô bất cứ khi nào chúng muốn đi vệ sinh. Nếu con bạn cần giúp đỡ và cần cởi tã, hãy giúp chúng.

Bạn nên thỉnh thoảng cởi tã cho bé. Bởi vì bạn càng dành nhiều thời gian không mặc tã, bé càng có khả năng học nhanh hơn. Bạn có thể nói với trẻ rằng trẻ có thể sử dụng nhà vệ sinh bất cứ lúc nào. Và thỉnh thoảng nhắc trẻ rằng nhà vệ sinh luôn ở đó khi trẻ cần.

Đôi khi trẻ không ngồi bô đủ lâu để sử dụng xong. Trong trường hợp này, hãy bình tĩnh khuyến khích trẻ ngồi yên trong ít nhất một hoặc hai phút. 

Khi con bạn đã tập ngồi bô thành công,. Hãy khen ngợi chúng để giúp chúng thích thú cho đến khi chúng thành thạo việc tập ngồi bô.

Thay tã bằng đồ lót

Khi tập cho trẻ ngồi bô, bạn có thể sử dụng các loại quần lót thay tã. Với chiếc quần này, bé có thể dễ dàng cởi quần khi ngồi bô. Đây được coi là bước quan trọng trong quá trình tập ngồi bô.

Mặc quần lót giúp trẻ có cảm giác khi tè trong quần. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể chỉ mặc quần lót vào ban ngày và sử dụng tã vào ban đêm.

Nếu con bạn hình thành thói quen tìm nhà vệ sinh mỗi khi muốn đi. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng mặc quần lót vào. 

Khi tập cho trẻ ngồi bô, bạn có thể sử dụng các loại quần lót thay tã

Khi tập cho trẻ ngồi bô, bạn có thể sử dụng các loại quần lót thay tã

Cần bình tĩnh khi huấn luyện cho  trẻ

Tập ngồi bô là việc khó khăn cho cả cha mẹ và con cái. Hãy nhớ rằng những khó khăn tạm thời là bình thường và hầu như tất cả trẻ em đều gặp khó khăn trước khi có thể tự đi vệ sinh.

Điều đó không có nghĩa là bạn thất bại. Đừng tức giận hoặc trừng phạt con bạn nếu trẻ không hợp tác. 

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, hãy dọn dẹp cẩn thận và bình tĩnh. Đồng thời yêu thương khuyến khích con bạn thử tập ngồi bô vào lần sau.

Bạn cần bình tĩnh khi huấn luyện cho trẻ

Bạn cần bình tĩnh khi huấn luyện cho trẻ

Khi trẻ sẵn sàng thành công sẽ đến

Nếu trẻ em sẵn sàng về tinh thần và thể chất để học kỹ năng mới này, chúng sẽ làm được. Và nếu bạn đợi cho đến khi con bạn thực sự sẵn sàng để bắt đầu, quá trình này không quá khó khăn.

Khi con bạn thành công, bạn cần cho chúng thấy rằng bạn tự hào về chúng. 

Xem thêm 

Bật mí 8 cách tập cho trẻ bú bình đơn giản, hiệu quả

Đi chơi gia đình gần hà nội – TOP 6 điểm đến lý tưởng

Trên đây là các bước tập cho bé đi vệ sinh dành cho các mẹ. Quan trọng là mẹ không nên quá nóng vội mà phải kiên trì. Thêm vào đó, các bà mẹ không cần phải tạo áp lực cho bản thân hoặc ép buộc bé phải tập. Hãy để thiên thần nhỏ của bạn thể hiện bản thân và thể hiện sự sẵn sàng mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096