Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực?

Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực? 

Đến tuổi mẫu giáo, đứa trẻ sẽ nói dối có chủ ý và vô cùng ngoan cố. Thường vì sợ bị trừng phạt, làm cho bố thất vọng và đôi khi là do hay quên. Bạn có thể dạy con sự trung thực bằng cách khiến chúng cảm thấy an toàn và thoải mái khi nói ra sự thật. Vậy cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực? Hãy cùng Khonggianbep khám phá qua bài viết dưới đây. 

Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực? 

Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực? 

Tính trung thực của bé mẫu giáo

Ở tuổi 3-4, trẻ mẫu giáo bắt đầu phân biệt giữa sự thật và lời nói dối. Nhưng chúng chưa phát triển cảm giác tội lỗi về việc nói dối. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng trẻ sẽ biết trung thực tuyệt đối. Vì trẻ đã biết một số hành vi là sai và không muốn bị cha mẹ mắng. 

Ngoài ra, trẻ em ở độ tuổi này vẫn còn ảnh hưởng đãng trí, mơ mộng và trí tưởng tượng. Trên thực tế, trẻ không nhớ đã đặt khăn tắm xuống sàn và để nhận tội với mẹ khi được hỏi. Trẻ cũng tin rằng mình không phải là người gây ra đống bùn bẩn. Và tin chắc rằng không phải do trẻ mà gió đã thổi bông cải xanh từ đĩa xuống sàn và con chó đã ăn nó. 

Tính trung thực của bé mẫu giáo 

Tính trung thực của bé mẫu giáo 

Cha mẹ cần làm gì để dạy trẻ trung thực? 

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ muốn dạy trẻ trung thực: 

Tránh kết tội trẻ

Đừng gọi con là kẻ nói dối Điều này chỉ khiến trẻ phòng thủ. Và theo thời gian, trẻ có thể bắt đầu tin và hành động với biệt danh này. Thay vào đó, hãy nói với con bạn rằng bạn không thích nói dối, nhưng bạn yêu con bất kể con làm điều gì. Nói chuyện với con bạn nhẹ nhàng nhưng kiên quyết với con rằng: “Điều con nói nghe có vẻ không phải là sự thật. Đôi khi tất cả chúng ta đều cảm thấy lo lắng và không nói sự thật vì lo sợ về việc mình đã làm sai.”

Đừng đặt ra câu hỏi nếu bạn đã biết câu trả lời

Nếu bạn chắc chắn con mình chưa dọn phòng, đừng hỏi những câu như:

“ Con đã dọn phòng chưa?” Câu hỏi này chỉ là dựng lên một lời nói dối. Thay vào đó hãy nói: ” Mẹ thấy con chưa dọn dẹp phòng của mình.  Khi đó đứa trẻ sẽ biết rằng bạn đã chứng minh sự thật và không cần phải nói dối. Đồng thời nó cũng sẽ nhắc nhở chúng về trách nhiệm phải hoàn thành. 

Đừng đặt ra câu hỏi nếu bạn đã biết câu trả lời

Đừng đặt ra câu hỏi nếu bạn đã biết câu trả lời

Tìm hiểu lý do tại sao bạn nói dối

Trẻ mẫu giáo đã gian lận khi chơi cờ với gia đình, nhưng sau đó đã phủ nhận hành vi gian lận. Tuy nhiên, thay vì chỉ trích, hãy nhắc nhở con bạn:

“Mẹ biết con thực sự muốn chiến thắng trò chơi này.” Sau đó, để con giải thích lý do tại sao trẻ muốn giành chiến thắng đến vậy. Sau đó, hai mẹ con có thể thảo luận về tầm quan trọng của chiến thắng đúng đắn và chơi công bằng. 

Khen ngợi trẻ khi trẻ biết trung thực

Khen ngợi trẻ mẫu giáo của bạn khi trẻ nói sự thật. Đặc biệt nếu con bạn từng bị bắt gặp nói dối trong quá khứ, BÉ sẽ cảm thấy rất tuyệt khi nghe bạn khen ngợi chúng. 

Khen ngợi trẻ khi trẻ biết trung thực

Khen ngợi trẻ khi trẻ biết trung thực

Dạy con bạn rằng nói dối không có tác dụng

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, và trẻ em cũng không ngoại lệ. Nếu trẻ mẫu giáo của bạn kiên quyết phủ nhận làm vỡ đồ, vỡ kính. Bạn hãy nêu ý kiến ​​​​của bạn về sự thật: : “Mẹ biết con đang hối hận và ước rằng mình đã không làm vỡ kính”. Sau đó bạn sẽ để cho bé bù đắp lỗi lầm bằng việc nhờ bé dọn dẹp. Con bạn sẽ học được rằng bé không thể từ chối trách nhiệm bằng cách nói dối.

Trở thành tấm gương tốt

Cách tốt nhất để dạy trẻ trung thực là trung thực. Cố gắng thẳng thắn khi gặp những vấn đề khó khăn như bệnh tật, cái chết và ly hôn. Việc nói bà của chúng vừa qua đời là bà sẽ không ở bên trong một thời gian. Chúng có xu hướng lo lắng và bối rối về cái chết, không tin vào lời giải thích của bạn và nghĩ rằng việc nói ra sự thật không phải là điều quan trọng. Tốt hơn hết là bạn nên tiếp cận từng tình huống một cách nhẹ nhàng và trung thực, không tránh sự thật. 

Một số lưu ý khi dạy trẻ trung thực

Không ai lúc nào cũng trung thực 100%. Khi con bạn lớn lên và bắt đầu hình thành lương tâm. Bạn có thể giúp chúng hiểu khái niệm “lời nói dối tích cực” khi mọi người không thể nói sự thật. Bởi vì sự thật có thể không tốt và có thể làm tổn thương người khác. Giúp con bạn hiểu rằng nói dối vì lợi ích cá nhân hoặc để tránh rắc rối là không bao giờ chấp nhận được.

Con bạn cần được hướng dẫn để hiểu khi nào nên nói toàn bộ sự thật và khi nào nên giữ lại. 

Hãy cẩn thận với những lời nói dối trắng trợn của chính bạn. 

Vì vậy, dạy con tính trung thực ngay từ khi còn nhỏ. Điều quan trọng là phải làm cho chúng hiểu tác hại của sự dối trá và trung thực ảnh hưởng như thế nào. Trong một số trường hợp, mẹ có thể nếu ra tấm gương tốt cho con để từ đó con học hỏi. 

Một số lưu ý khi dạy trẻ trung thực

Một số lưu ý khi dạy trẻ trung thực

Xem thêm 

Bật mí 8 cách tập cho trẻ bú bình đơn giản, hiệu quả

“Mách nước” cho mẹ các bước tập cho bé đi vệ sinh

Trên đây là những lời khuyên dành cho cha mẹ khi dạy trẻ trung thực. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096