Dạy con không đòn roi. Cách dạy cha mẹ cần biết

Dạy con chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Phương pháp dạy con không đòn roi là phương pháp dạy trẻ hiện đại. Ngày càng được các bậc cha mẹ quan tâm. Cùng khonggianbep tìm hiểu về phương pháp dạy con hiện đại này qua bài viết sau. 

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nguy hại từ việc dạy con bằng đòn roi 

Dạy con qua roi vọt đã là cách dạy truyền thống từ lâu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên cách dạy này có rất nhiều bất cập và nguy hại. 

– Việc thường xuyên dùng đòn roi để trẻ nghe lời sẽ khiến trẻ trở nên ương bướng, lì đòn không không có đòn roi. 

– Nguy hại rõ ràng nhân từ việc sử dụng đòn roi để giáo dục con cái là gây đau đớn về thể xác cũng như tinh thần của trẻ. 

– Việc cha mẹ sử dụng đòn roi để giáo dục con sẽ gây nên mâu thuẫn tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ sợ hãi bố mẹ, không dám gần gũi tâm sự với cha mẹ vì sợ sẽ bị đánh

– Từ những trận đòn roi tâm lý của trẻ cũng bị ảnh hưởng, khiến trẻ bị ảnh hưởng tinh thần dài lâu thậm chí đến khi lớn lên. 

– Cha mẹ sử dụng bạo lực để con cái nghe lời từ đó cũng hình thành cho trẻ tư duy bạo lực sẽ giải quyết vấn đề. Từ đó hình thành tâm lí, tính cách bạo lực ở trẻ, không có sự cảm thông, không hiểu lý lẽ, ương bướng. 

Phương pháp dạy con bằng đòn roi không hẳn là xấu khi nó được sử dụng đúng thời điểm, tiết chế thì sẽ giúp trẻ lớn khôn. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn nên lắng nghe, phân tích đúng sai cho con trẻ để con có thể lớn lên tốt nhất. 

Nguy hại từ việc dạy con bằng đòn roi

Nguy hại từ việc dạy con bằng đòn roi

Lý do trẻ không nghe lời 

Trước khi học cách dạy con thì cha mẹ cần hiểu lý do tại sao con không nghe lời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không nghe lời. Có thể là rất lý do khách quan, cùng tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp dạy trẻ tốt nhất. 

Con không nghe thấy lời cha mẹ 

Có thể do ham chơi, chú ý đến những sự việc khác mà trẻ không nghe được lời cha mẹ nói. Từ đó dẫn đến việc không làm theo lời cha mẹ, đừng vội cho rằng con đang bướng bỉnh không nghe lời. Hãy bình tĩnh lặp lại lời nói và hỏi bé có nghe thấy những lời bạn nói không. Và nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên thì phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra thính lực. 

Con không muốn làm theo 

Trẻ không nghe lời còn đến từ việc trẻ không thích làm việc mà bạn bảo. Hãy đặt bản thân mình vào trẻ, lắng nghe phân tích cho con và cha mẹ chỉ muốn tốt cho bé. Trẻ sẽ cảm giác mình được chia sẻ, tôn trọng, lắng nghe và vui vẻ làm theo lời bạn. Không nên gia lệnh cho bé phải làm từ đó gây hiệu ứng ngược lại. 

Con không muốn làm theo 

Con không muốn làm theo 

Con không hiểu lời cha mẹ nói 

Cha mẹ thường giải thích cho con theo cách hiểu của bản thân mình mà quên rằng trẻ con có cái nhìn khác với người lớn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ não bộ của các con đang phát triển hàng ngày. Quá nhiều thông tin mà cha mẹ đưa đến sẽ khiến bé bị rối, không xử lý kịp dẫn đến việc không nghe lời cha mẹ nói. Nên truyền tải thông tin một cách giản đơn dễ hiểu nhất đến các con. 

>> Xem thêm ý nghĩa dạy con làm việc nhà. Thói quen làm việc nhà cho trẻ tại đây. 

Những điều cha mẹ cần nhớ

Những điều cha mẹ cần nhớ khi giáo dục con một cách tốt nhất. Giúp con lớn lên phát triển toàn diện, có ích cho xã hội. 

Kiên nhẫn, quan sát trẻ 

Tự kiềm chế cảm xúc bản thân là điều mà mỗi bậc cha mẹ cần làm trước tiên. Khi nóng giận, mất kiên nhẫn cha mẹ dễ thể hiện cảm xúc tiêu cực, những lời nói không hay, trách sai lỗi đối với con trẻ. 

Kiềm chế cảm xúc, không nóng giận mà kiên nhẫn quan sát con. Từ đó dẫn dắt bé theo lời nói của mình để bé hiểu và nghe lời. Để bé có quyền quyết định, tôn trọng trẻ sé giúp trẻ chủ động làm theo lời cha mẹ. 

Kiên nhẫn, quan sát trẻ

Kiên nhẫn, quan sát trẻ

Lắng nghe, đồng cảm, tôn trọng cảm xúc của con 

Cha mẹ nên lắng nghe lời nói của con trẻ, tìm hiểu nguyên nhân khi con không nghe lời. Khi đã hiểu rõ vấn đề, lí do con không nghe lời cha mẹ sẽ có cách giải quyết tốt nhất. Khi lắng nghe, tôn trọng con sẽ được đồng cảm giúp bé và cha mẹ có sự kết nối. 

Nhẹ nhàng giải thích cho con về các vấn đề. Đặt bản thân cha mẹ vào con trẻ để hiểu và giải thích cho bé tốt nhất. 

Nhớ lại lý do cha mẹ nổi giận với trẻ 

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái. Cha mẹ la mắng, cáu giận, đòn roi khi con làm sai hoặc không nghe lời thì con cái cũng sẽ học theo những cách như vậy để phản ứng với cha mẹ. 

Đôi khi cha mẹ vì những áp lực cuộc sống mà những đứa trẻ cũng sẽ trở thành nơi trút giận, vì những hành động nhỏ, sai lầm không đáng kể mà cũng bị la mắng, đòn roi. Đây là hành động hoàn toàn sai trái mà cha mẹ cần loại bỏ. 

Dành thời gian cho bản thân, nhìn lại chính mình và con trẻ để bình tĩnh, thấy hiểu, tìm ra giải pháp giáo dục con tốt nhất. 

Nhớ lại lý do cha mẹ nổi giận với trẻ 

Nhớ lại lý do cha mẹ nổi giận với trẻ 

Dạy con không đòn roi 

Dạy con không đòn roi là phương pháp giáo dục hiện đại. Giúp cha mẹ tôn trọng con cái, ngay cả khi chúng mắc lỗi. Khi được tôn trọng, trẻ sẽ không khiến chúng ta nóng nảy đến mức phải dùng đến vũ lực.

Không cằn nhằn trẻ 

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều không thích bị cằn nhằn, nhắc nhở quá nhiều. Nhất là khi trẻ đã biết và nhớ việc mình cần phải làm. Khi nhắc nhở quá nhiều sẽ khiến trẻ khó chịu dẫn đến phản ứng ngược. 

Ít khi thúc dục con 

Khi trẻ quá trì trệ sự thúc dục của cha mẹ sẽ khiến trẻ chăm chỉ, phát triển hơn. Nhưng khi thúc dục, nhắc nhở quá nhiều sẽ dẫn đến sự khó chịu ở trẻ.  Trẻ em có một nguồn năng lượng tuyệt vời và chúng muốn chứng tỏ bản thân mình, thay vì sự thúc giục của người khác. Những đứa trẻ không thích thúc dục sẽ có tính tự lập cao, thành công trong cuộc sống. 

Ít khi thúc dục con 

Ít khi thúc dục con 

Lười bảo vệ con trong một số trường hợp

Bảo vệ con trong mọi trường hợp vừa khiến trẻ cảm thấy áp lực, rụt rè vừa khiến cha mẹ cảm thấy quá tải. Thay vì bảo vệ con quá nhiều, cha mẹ nên khuyến khích động viên con đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Khi trẻ có thể tự vượt qua những khó khăn, trẻ sẽ có tâm lỹ vững vàng, sẵn sàng đối mặt tìm cách vượt qua thử thách. 

Quan tâm, chia sẻ với con vừa phải 

Không phải đứa trẻ nào cũng sẽ vui vẻ khi được cha mẹ quan tâm, chia sẻ. Cha mẹ cũng cần quan tâm con cái một cách vừa phải. Nên cha mẹ cần quan tâm con cái một cách khéo léo, tinh tế tránh để trẻ cảm thấy áp lực, khó chịu từ đó xa rời bố mẹ gây nên những phản ứng ngược. 

Quan tâm, chia sẻ với con vừa phải 

Quan tâm, chia sẻ với con vừa phải 

Không ra lệnh với trẻ 

Trẻ con và cả người lớn luôn không thích những lời gia lệnh phải làm gì đó. Nhưng cha mẹ thường xuyên cho rằng mình là người lớn nên có quyền sai bảo, ra lệnh cho con cái phải làm theo. Từ đó khiến trẻ cảm thấy khó chịu, làm việc trong bực mình hoặc không tuân theo khiến bộ mẹ sử dụng đòn roi. 

Hãy sử dụng những cách giao tiếp hiệu quả hơn, trao đổi chia sẻ với trẻ để trẻ hiểu và nghe lời. 

Không xúc phạm khi mắng trẻ 

Những bậc cha mẹ thường dùng những lời không hay để mắng con. Khiến những đứa trẻ cảm thấy bị xúc phạm, oan ức. Từ đó dẫn đến những vết thương tâm lý và cách chống trả lợi cha mẹ, không nghe lời cha mẹ. 

Không xúc phạm khi mắng trẻ

Không xúc phạm khi mắng trẻ

Dành cho trẻ những lời khen và đặt ra hình phạt rõ ràng 

Luôn dành cho trẻ những lời khen sẽ giúp trẻ tự tin, thích thú khi nghe lời bạn. Khen thưởng cũng sẽ đi đôi với những hình phạt phù hợp, rõ ràng khi trẻ mắc lỗi sai. Như vậy sau mỗi lần mắc lỗi trẻ sẽ có động lực nghe lời cha mẹ. 

Không chỉ trích, chê cười khi con làm sai hoặc thất bại. Lúc này con cần những lời khuyên hướng dẫn hơn là những lời chê cười. Cha mẹ nên an ủi, khuyên bảo để con làm tốt. 

Cha mẹ học cách dùng từ “nên” và “không nên”

Khi cha mẹ yêu cầu con không nên làm việc gì sẽ khiến trẻ phải xử lý gấp đôi lượng thông tin. Cha mẹ chỉ nên đưa ra những lời khuyên rõ ràng, nhẹ nhàng tránh nhấn mạnh hay thể hiện cảm xúc tiêu cực. Sẽ khiến con nghe lời và thực hiện đúng cách. 

Một số trường hợp khi cha mẹ cấm con, không cho con làm một việc gì đó sẽ dẫn đến những hành động ương bướng, phản nghịch của trẻ. 

Cha mẹ học cách dùng từ “nên” và “không nên” 

Cha mẹ học cách dùng từ “nên” và “không nên” 

>> Xem thêm Phương pháp dạy con tuổi dậy thì. Những điều cần dạy trẻ tại đây. 

Giáo dục con cái là việc cả đời của các bậc phụ huynh. Hãy chăm lo đúng cách để trẻ có phát triển tốt và toàn diện. Hy vọng qua bài viết các bậc phụ huynh đã có phương pháp dạy con không đòn roi một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096