Phương pháp dạy con tuổi dậy thì. Những điều cần dạy trẻ

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì sẽ khiến tâm sinh lí của con thay đổi, khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Khi thời gian con đi học nhiều hơn ở nhà thì bố mẹ cần trang bị kiến thức về phương pháp dạy con tuổi dậy thì phù hợp và hiệu quả hơn. Hãy cùng khonggianbep tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì

Hiểu về sự phát triển ở tuổi dậy thì của con

Khi bước vào tuổi dậy thì tâm sinh lý của trẻ có nhiều thay đổi, thể chất có sự tăng trưởng, các đặc điểm về giới rõ ràng hơn. Để hiểu hơn về con cùng làm bạn với con ở độ tuổi này bố mẹ trước hết cần hiểu về sự phát triển thay đổi ở tuổi dậy thì như thế nào. 

Thể chất phát triển ở tuổi dậy thì 

Cơ thể là nơi thay đổi rõ ràng nhất ở tuổi dậy thì của trẻ. Đầu tiên là sự phát triển về chiều cao, cân nặng sau đó là các đặc điểm về giới tính. Tuổi dậy thì của các bé trai thường muộn hơn so với các bé gái. 

– Bé gái sẽ phát triển các bộ phận ngực, mông, đùi và xuất hiện chu kì kinh nguyệt 

– Bé trai sẽ mọc râu, vỡ giọng, xương quai hàm hầu phát triển, mụn trứng cá xuất hiện…

Phát triển nhận thức tuổi dậy thì

Bên cạnh thể chất, nhận thức ở tuổi dậy thì cũng phát triển. Suy nghĩ, ghi nhớ khả năng phân tích của trẻ tiến bộ hơn trong tuổi dậy thì. Trẻ bắt đầu có những suy nghĩ, phân tích, giải thích theo ý kiến bản thân nhiều hơn. 

Phát triển nhận thức tuổi dậy thì 

Phát triển nhận thức tuổi dậy thì 

Cảm xúc và xã hội ở tuổi dậy thì của trẻ

Ở tuổi dậy thì trẻ sẽ trở nên độc lập hơn với bố mẹ, ông bà. Và muốn tìm hiểu nhiều hơn về các mối quan hệ xã hội bên ngoài với bạn bè. Vì vậy bố mẹ sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng các mối quan hệ, ý thức cá nhân của trẻ ở thời gian này. 

Vận động và cảm giác của trẻ trong tuổi dậy thì 

Ở tuổi dậy thì não bộ phát triển thích nghi với cơ thể nên trẻ thường hay ngại ngùng, tự ti, lúng túng. Bố mẹ cần giúp trẻ tìm đến các hoạt động thể thao hay các phương thức giải trí lành mạnh để cải thiện khả năng vận động, có lối sống lành mạnh. 

Vận động và cảm giác của trẻ trong tuổi dậy thì

Vận động và cảm giác của trẻ trong tuổi dậy thì

>> Xem thêm Dạy con không đòn roi. Cách dạy con cha mẹ cần biết tại đây. 

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời gian tâm lý của trẻ vô cùng nhạy cảm. Trẻ trở nên ngang bướng, hay nóng giận, phản ứng quá mức, không nghe lời bố mẹ. Rất nhiều bậc phụ huynh trở nên lo lắng, khó thích nghi khi con bước vào độ tuổi dậy thì vì vậy mà có những phương pháp giáo dục trẻ sai lầm. Vì vậy mà cha mẹ cần thay đổi bản thân, học tập các kỹ năng làm cha mẹ. 

Học kỹ năng làm cha mẹ 

Thực tế cho thấy rất nhiều cha mẹ chưa tìm hiểu kĩ về việc nuôi dạy con cái. Đặc biệt khi trẻ được tiếp xúc với nhiều thông tin, thời đại phát triển của trẻ cùng khác cha mẹ. Bố mẹ cần thu xếp công việc để có nhiều thời gian chăm sóc, gần gũi con. Chia sẻ với con để tìm hiểu về mong muốn, suy nghĩ của con.  

Làm bạn với con 

Dậy thì là thời điểm tâm sinh lý trẻ thay đổi thấy thường. Để có thể dạy con một cách tốt nhất bố mẹ nên làm bạn với con. Lắng nghe những chia sẻ của con về học tập, bạn bè,… Khi có thể lắng nghe con, đặt mình vào vị trí của trẻ bố mẹ có thể đưa ra những lời khuyên phương pháp dạy trẻ tốt hơn. Thay vì ra lệnh và cấm đoán khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực, phản ứng mạnh. 

Làm bạn với con là một việc khó khăn mà không bố mẹ nào cũng có thể làm. Vì vậy bố mẹ cần bình tĩnh, tôn trọng, đồng cảm với trẻ để con thấy mình được quan tâm, được làm bạn với bố mẹ. 

Làm bạn với con

Làm bạn với con

Tiêu chuẩn dành cho trẻ 

Tâm lý của những đứa trẻ ở tuổi dậy thì luôn nhạy cảm, dễ tổn thương bởi những tác động nhỏ. Trẻ có xu hướng thể hiện cái tôi qua hành động. Trao đổi trò chuyện chỉ ra các mặt lợi hại với con. Và đặt ra những tiêu chuẩn phù hợp như không được hút thuốc, cờ bạc, rượu bia…

Quá quản lý trẻ ở tuổi dậy thì sẽ khiến trẻ cảm thấy mất tự do, bị kiểm soát nên bố mẹ cần chú ý cách quản lý con phù hợp. Tuy nhiên cũng cần chú ý quan tâm con tránh để trẻ mang những thói hư tật xấu. 

Vị tha với những lỗi lầm

Tuổi dậy thì là tuổi mà trẻ đang học làm người lớn, học trưởng thành. Vì vậy bố mẹ cần bao dụng, nhẹ nhàng phân tích đúng sai trong những hành động của trẻ. Sự bao dung của bố mẹ sẽ khiến con tôn trọng bố mẹ và hiểu mình đã sai ở đâu khiến bố mẹ thất vọng như thế nào để sửa đổi bản thân. 

Bố mẹ cần là tấm gương để con cái học tập. Nóng nảy giận dữ vì những hành động sai của con sẽ khiến trẻ càng trở nên ngỗ nghịch. Hãy giúp những đứa trẻ trưởng thành từ những sai lầm. 

Vị tha với những lỗi lầm 

Vị tha với những lỗi lầm 

Để con được theo đuổi ước mơ

Nếu trẻ có đam mê, ước mơ ở tuổi dậy thì thì trẻ sẽ làm bằng hết nhiệt huyết của mình. Chính vì vậy bố mẹ không nên ngăn cấm con theo đuổi ước mơ mà định hướng trẻ theo ước mơ của bố mẹ. Nếu trẻ phải làm những công việc mình không thích sẽ dẫn đến những hành động phản nghịch, thất bại trong cuộc sống. 

Hãy cứ để con theo đuổi ước mơ của mình và bố mẹ sẽ là người định hướng, tạo điều kiện cho con phát triển được học và làm theo ước mơ. Dù thành công hay thất bại thì những đứa trẻ ở tuổi dậy thì vẫn đang tập lớn vẫn cần sự ủng hộ, lời khuyên của bố mẹ. 

Tạo điều kiện để con tự lập 

Cha mẹ nên để con tự lập và đưa ra những quyết định, suy nghĩ trong cuộc sống của mình ở một giới hạn nhất định. Để con độc lập trong suy nghĩ, cuộc sống cá nhân sẽ giúp trẻ tự giải quyết được những khó khăn của bản thân trong cuộc sống mà không cần phụ thuộc vào bố mẹ hay bất cứ ai.

Tạo điều kiện để con tự lập 

Tạo điều kiện để con tự lập 

Những điều cần dạy con ở tuổi dậy thì 

Giáo dục giới tính cho trẻ

Phương pháp dạy con ở tuổi dậy thì, phát triển về giới tính là điều mà bất kì ai cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên không phải ai cũng được giáo dục giới tính để bảo vệ bản thân cũng như mọi người. Giáo dục giới tính cần được dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản ngay khi còn bé. Và tuổi dậy thì bố mẹ cần cung cấp cho con những thông tin đúng đắn, cách bảo vệ bảo thân an toàn nếu quan hệ tình dục. 

Dạy con suy nghĩ theo hướng tích cực

Tâm lý của trẻ khi dậy thì luôn nhạy cảm, dễ dàng tổn thương bởi mọi thứ xung quanh. Nên những định hướng giúp con suy nghĩ theo hướng tích cực của cha mẹ sẽ giúp trẻ thích ứng với cuộc sống, dễ dàng vượt qua khó khăn, khủng hoảng tuổi dậy thì. 

Dạy con suy nghĩ theo hướng tích cực

Dạy con suy nghĩ theo hướng tích cực

Dạy con yêu chính bản thân mình 

Trong giai đoạn dậy thì trẻ có sự biến chuyển lớn về mặt sinh lý. Quá trình này có thể tạo ra các tác nhân như mụn, sự tăng cân đột ngột hoặc các vấn đề sinh lý khác,… Các vấn đề này sẽ tạo cho trẻ sự tự tin nhất định khi chúng ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài. Chính vì vậy, yêu thương và chăm sóc bản thân là điều cần thiết mà mỗi đứa trẻ cần học. 

Luôn tự tin về bản thân 

Ở tuổi dậy thì trẻ thường nhút nhát, ngại ngùng vì vậy tự tin là điều quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. Điều này khá quan trọng quyết định sự thành công, trưởng thành của con sau này. Tự tin giúp con phát triển hơn trong cuộc sống, dám tự khẳng định và bảo vệ chính mình.

Tự tin không chỉ về việc yêu chính bản thân mình. Mà tự tin còn thể hiện qua tri thức, ngoại hình và tâm hồn. Bố mẹ cần hỗ trợ con trau dồi tri thức, tập trung học tập, phát triển bản thân cả ngoại hình lẫn tâm hồn. 

Luôn tự tin về bản thân 

Luôn tự tin về bản thân 

>> Xem thêm ý nghĩa dạy con làm việc nhà. Thói quen làm việc nhà cho trẻ tại đây. 

Dạy con ở tuổi dậy thì không bao giờ là dễ. Nó là một hình trình khó khăn cũng đầy thú vị giúp con trở thành một người có ích cho xã hội. Hy vọng những phương pháp dạy con tuổi dậy thì trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096