Hướng dẫn làm món ăn ngon từ lợn mán ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn làm món ăn ngon từ lợn mán ngon như ngoài hàng

Lợn mán hay còn gọi là lợn cắp nách được coi là đặc sản của núi rừng phía Bắc. Bởi lợn mán được người dân tộc nuôi nhiều ở buôn làng. Thịt lợn mán được nhiều người ưa thích bởi nhiều nạc, ít mỡ và bì giòn. Cùng Khonggianbep hướng dẫn làm lợn mán ngon thay đổi món cho gia đình bạn. 

Hướng dẫn làm món ăn ngon từ lợn mán ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn làm món ăn ngon từ lợn mán ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn làm lợn mán xào lăn 

Để làm món lợn mán xào lăn bạn cần chuyển bị: Thịt ba chỉ lợn 1kg, riềng, sả, lá móc mật, hành khô, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, nước mắm và rau thơm. 

Sơ chế nguyên liệu: 

– Đem thịt lợn mán đi rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa ăn, tầm 0.5cm. 

– Sả loại bỏ vỏ ngoài già, cạo sạch gừng. Đem sả và riềng đập dập rồi băm nhỏ. Cũng có thể sử dụng máy xay để có thể dễ dàng hơn. 

– Hành khô bóc bỏ vỏ và băm nhỏ. 

– Rửa sạch lá móc mật và để ráo nước. 

– Ướp thịt lợn đã thái với hỗn hợp: sả, riềng, hành khô băm nhỏ cùng nước mắm, đường, tiêu. Ướp trong vòng 30 phút cho thịt thấm đẫm gia vị. 

Cách làm lợn mán xào lăn: 

– Rửa sạch chảo và bắc lên bếp bật lửa vừa cho khô chảo. Khi chảo đã khô cho dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào chảo xào. 

– Đảo thịt đều tay với lửa vừa đến khi thịt gần chín thì cho lá móc mật vào xào. Xào đến khi thặt săn và dậy mùi thơm lá móc mật thì tắt bếp. Cho thịt ra đĩa và thưởng thức. 

Hướng dẫn làm lợn mán xào lăn

Hướng dẫn làm lợn mán xào lăn

Hướng dẫn làm lợn mán hấp 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt lợn vai mông, sả, nước dừa, dầu hào, hạt nêm, hạt dổi, mắc khén, rau mùi, rau húng, ớt, nước chấm. 

Sơ chế nguyên liệu: 

– Cạo lông rửa sạch thịt, để ráo nước. 

– Sả rửa sạch loại bỏ vỏ già rồi đập dập và băm nhỏ. 

– Đem thịt đã ráo nước ướp cùng hỗn hợp sau: Dầu hào, hạt mắc khén, sả đã băm nhỏ. Ướp thịt trong vòng 30 phút để thịt thấm đẫm gia vị. 

Cách làm thịt lợn mán hấp: 

– Chuẩn bị chõ hấp đã cọ sạch và đặt lên bếp. Cho thịt đã ướp gia vị vào chõ và đổ nước dừa tươi đã chuẩn bị vào. Nếu không dùng nước dừa có thể thay thế bằng bia tươi. Hấp thịt trong vòng 30 phút kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu chưa chín thì hấp thêm

– Sau khi thịt chín thì vớt ra ngoài thái miếng mỏng rồi sắp lên đĩa. Trang trí cùng với rau thơm đã chuẩn bị. 

– Chấm thịt lợn mán cùng với nước chấm tùy thích, ngon hơn khi chấm với chẩm chéo và muối chanh. 

Hướng dẫn làm lợn mán hấp

Hướng dẫn làm lợn mán hấp

>> xem thêm

Cách làm lợn giả cầy đơn giản dễ làm chuẩn bị miền Bắc

Hướng dẫn cách làm lợn khô cháy tỏi đơn giản dễ làm tại nhà

Hướng dẫn làm lợn mán nướng 

Để làm món thịt lợn mán nướng riềng mẻ bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau: Thịt ba chỉ hoặc thịt vai của lợn mán, riềng, sả, gừng, hành khô, mẻ, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, tương ớt. Các loại hạt: hạt dổi, hạt mắc khén cùng các loại rau sống. Que tre, than hoa. 

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị: 

– Cạo lông rửa sạch thịt, để ráo nước. Sau đó thái miếng vừa ăn, khoảng 2cm là phù hợp. 

– Bóc vỏ hành khô và bỏ vỏ ngoài già của sả, đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Riềng cạo sạch vỏ rửa sạch với nước rồi đem giã nhỏ vắt lấy nước. 

– Đem thịt đã để ráo ướp cùng hỗn hợp: Sả, riềng, hành khô, gừng, mẻ, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn và hạt dổi. Ướp thịt trong vòng 30 phút để khử mùi hôi và thấm đẫm gia vị. Nếu thịt vẫn chưa hết hôi có thể ướp lâu hơn.

Hướng dẫn làm thịt lợn mán nướng: 

– Thịt sau khi ướp gia vị đem đi xiên vào que tre hoặc dùng vỉ nướng đặt thịt lên trên. Nướng thịt trên than hoa, phết dầu ăn để thịt không bị khô và tăng độ béo cho miếng thịt. 

– Nướng đến khi thịt chín vàng và hơi cháy cạnh. Thịt sau khi nướng chín có mùi thơm từ các loại gia vị, đem bày lên đĩa và trang trí là có thể thưởng thức. 

Hướng dẫn làm lợn mán nướng

Hướng dẫn làm lợn mán nướng

Thịt lợn mán là món ăn thơm ngon mà dễ dàng chế biến. Hy vọng qua những hướng dẫn làm thịt lợn mán chi tiết Khonggianbep cung cấp ở trên. Bạn sẽ có thể tự tay làm món ăn thơm ngon dành cho gia đình đổi món. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096