Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh chóng

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh chóng 

Chiếc bếp từ hàng ngày bạn sử dụng bỗng nhiên không lên nguồn. Làm bạn vô cùng hoang mang không hiểu bếp đang bị lỗi gì? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Bạn đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ không lên nguồn. Cùng Khonggianbep theo dõi nhé! 

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh chóng 

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh chóng 

Bếp từ không lên nguồn nguyên nhân do đâu? 

Theo nhiều chuyên gia điện máy. Thì hiện tượng bếp từ không lên nguồn là dây nguồn bị đứt, cầu chì của bếp đã bị nổ hoặc bo mạch điều khiển đã hỏng.

Tình trạng này hay gặp trên tất cả các loại bếp từ. Hoặc bếp hồng ngoại, bếp từ đơn, đôi hoặc ba của một số thương hiệu. Như Bosch, Teka, Sunhouse, Midea, Kangaroo,..dùng trong khoảng 3 – 4 năm trở lên.

Hướng dẫn cách khắc phục bếp từ không lên nguồn nhanh chóng tại nhà 

Giải pháp giải quyết tình trạng này tương đối phức tạp. Các bạn không thể tự ý sửa chữa ngay tại nhà nếu không có trình độ chuyên môn. Cách tốt nhất bạn nên mời thợ sửa chữa bếp từ đến kiểm tra và khắc phục. Tuyệt đối không nên tự tiện tháo ra vì nếu bạn không biết tháo sẽ làm hỏng mặt kính của nhà bếp. 

Tuy nhiên, chúng tôi hướng dẫn các bạn nên kiểm tra sơ bộ trước khi gọi thợ. Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị một số công cụ gồm kéo, băng dính và đồng hồ tính điện (nếu có) và tua vít. Sau đó thực hiện theo những thao tác sau: 

Kiểm tra dây nguồn của bếp 

Trong quá trình sửa chữa bếp từ không sử dụng được chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp dây điện bị gãy do côn trùng hay chuột bám vào. 

 Bạn chỉ cần nối lại dây rồi lấy băng dính này cuốn vào, nếu trường hợp bị hỏng các nơi khác nhau thì bạn có thể sử dụng dây nguồn mới. 

Kiểm tra cầu chì của bếp 

Khi nào dây cầu chì bị quá nóng sẽ rất dễ bị đứt. Dẫn đến tình trạng cháy, nổ, làm ảnh gây nguy hiểm cho người dùng, thậm chí còn dẫn đến đám cháy lớn. 

Nếu bạn thấy cầu chì đứt thì bạn không được phép nối nó lại ngay. Mà cần phải sửa chữa sự cố phía bên trong mạch trước mới có thể đấu lại cầu chì nhé.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra và nhổ một số linh kiện gồm: IGBT (sò công suất) , Cầu nắn Điốt, tụ nguồn…Các bạn nhổ từng linh kiện ra một. Và sử dụng đồng hồ đo điện để thử xem 2 nguồn cung cấp vào bếp còn bị chập không.

Trường hợp bạn thấy con nào hỏng lúc này bạn chỉ cần mua ngay con khác và thay thế. Kiểm tra kỹ xem bếp có bị chập nữa không thì mới được phép nối dây cắm lại nhé.

Kiểm tra bo mạch điều khiển 

Nếu các bạn thấy cầu chì không đứt tức là nguồn điều khiển từ khối công suất bị hư hỏng. Với lỗi này bạn cần kiểm tra xem đã có 5V cung cấp đến vi xử lý không? Nếu có xem lại Thạch Anh, kiểm tra ic vi xử lý. 

Nếu không có nguồn 5v thì đây là hiện tượng hư nguồn sung đấy các bạn. Với nguồn sung này những bạn trong ngành điện tử sẽ xử lý cực nhanh đấy. 

Bếp từ bị hỏng bo mạch điều khiển 

Bếp từ bị hỏng bo mạch điều khiển 

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng 

– Bếp từ không nên đặt gần những chỗ nóng, có hơi nước, nhiệt độ sử dụng bếp khoảng 10oC – 40oC. 

– Phải đặt bếp tránh xa khí nóng, hơi nước, không để sát tường và các đồ vật khác.

– Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, phải cách xa các vật dụng khác tối thiểu 5cm. 

– Dùng bếp xong sử dụng khăn lau sạch không cho bụi bẩn bám vào bếp. Để lâu không sử dụng bếp nên vệ sinh sạch rồi cất bảo quản. 

– Không để bếp gần bếp than, gần bếp điện từ bị mục hoặc những vật liệu cách điện bị hư hỏng. 

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng 

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ tránh hư hỏng 

Xem thêm 

Lỗi h bếp từ – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Trên đây là Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh chóng. Sau khi đọc hết bài viết của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ khắc phục được hiện tượng bếp từ không lên nguồn tại nhà. Đồng thời biết cách sử dụng bếp từ hạn chế tối đa những hỏng hóc nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096