Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Bếp từ là một trong những thiết bị nấu ăn phổ biến nhất hiện nay. Vừa thiết kế đẹp vừa có chức năng tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường lo lắng sản phẩm sẽ tiêu tốn nhiều điện năng trong quá trình hoạt động. Vậy sự thực bếp từ có tốn điện không? Hãy cùng Khonggianbep tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Bếp từ có tốn điện không?

Dựa vào nguyên lý hoạt động, hiệu suất và công suất. Chúng ta có thể khẳng định bếp từ không hề tiêu tốn nhiều điện năng như người dùng vẫn thường hiểu lầm. 

Về nguyên lý hoạt động

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Và sử dụng dòng điện fuco để làm nóng trực tiếp dụng cụ nấu. Dụng cụ nấu được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Khi tiếp xúc với từ trường, các phần tử nhiễm từ dao động và tạo ra nhiệt.

Chính vì phương pháp  truyền nhiệt trực tiếp này mà cho phép bếp khắc phục hạn chế thất thoát nhiệt và giúp tiết kiệm năng lượng.

Về công suất

Bếp từ thường có công suất lớn nên rất dễ nhầm lẫn về mức tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, nếu tính tổng thời gian nấu hàng tháng x mức công suất và quy ra tiền điện thì sẽ không cao như bạn nghĩ.

Bạn có thể tham khảo các ví dụ sau: 

Bếp từ đôi có 2 vùng nấu, công suất mỗi vùng là 1000W và tổng công suất của bếp là 2000W. Nấu ăn trưa và chiều hàng ngày mất tổng cộng 30 phút.

Do đó, thời gian dùng bếp hàng tháng của bếp được tính như sau: 30 x 30 = 900 phút, chỉ có 15 giờ sử dụng.  

Về hiệu suất

Hiệu suất của bếp từ đạt tới 90% cao nhất so với các loại bếp khác. Do nhiệt năng được truyền trực tiếp từ mặt kính xuống đáy nồi mà không bị thất thoát ra môi trường.

Bếp từ không hề tiêu tốn nhiều điện năng 

Bếp từ không hề tiêu tốn nhiều điện năng 

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ 

Ưu điểm:

– Bếp từ đơn có công suất rất lớn từ 1000W đến 1800W. Giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đun nấu và điện năng tiêu thụ.

– Với hiệu suất đạt 90%, không cần nóng bếp qua trung gian hay đốt cháy không khí như bếp điện hay bếp ga. Nhiệt được tập trung ở đáy nồi giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng tiêu thụ. 

– Được trang bị các chức năng như hẹn giờ, khóa phím, cảnh báo nhiệt dư trong vùng nấu, tự ngắt khi không có nồi… Nên đây là chiếc bếp có thể sử dụng an toàn. Vừa tránh được các trường hợp xảy ra sự cố, vừa tránh hao phí điện năng. 

Nhược điểm:

– Bếp phải sử dụng nồi, xoong, nồi chảo phù hợp. Và đặc biệt chỉ được sử dụng các dụng cụ nấu bằng kim loại hoặc nhiễm từ để đun nấu. 

Do đặc tính kén nồi nên để sử dụng bếp từ, người dùng phải mua nồi có đáy nhiễm từ hoặc dụng cụ truyền nhiệt. Làm tăng chi phí sinh hoạt và gây bất tiện cho người sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ 

Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ 

Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

– Sử dụng đúng chế độ nấu: 

Bếp từ thường được trang bị các chế độ nấu khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng như: Chiên, xào, hầm,… Vì vậy, hãy cẩn thận lựa chọn chế độ sử dụng phù hợp để cung cấp lượng điện năng phù hợp khi chế biến thức ăn. Và quan trọng nhất là tránh lãng phí điện năng.

– Kiểm tra xem nồi đã ở đúng vị trí chưa và cài đặt nhiệt độ: 

Cần đặc biệt chú ý đến điều này trước khi bắt đầu sử dụng bếp. Nên đặt nồi đúng vị trí trước khi bật bếp để tiến hành chỉnh nhiệt độ, tránh thất thoát nhiệt ra xung quanh.  

– Nên tắt tắt bếp sớm hơn vài phút:

Điều người dùng cần chú ý là khi tắt bếp từ sẽ duy trì nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới tắt hẳn. Chính vì vậy bạn nên tắt bếp trước khi nấu xong thức ăn vài phút. Và tận dụng nhiệt này để tiết kiệm điện năng cho gia đình. 

Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ

Xem thêm 

Gợi ý top 5 bếp từ tốt nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua

Top 5 bếp từ đơn tốt nhất hiện nay được nhiều người tin dùng 

Như vậy Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp từ? Đã có câu trả lời. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn bếp từ để sử dụng giúp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian đun nấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096